Từ nhiều khía cạnh từ chuyên gia, thị trường BĐS Việt Nam khu vực TPHCM trong năm 2020 biến động như đồ thị hình sin. Giai đoạn đầu năm là tình trạng “ngủ đông”; cho tới đà cuối năm thì bức tốc với nhiều dự án tiêu biểu như: “The Sol City”; Thắng Lợi Central Hill từ chủ đầu tư Thắng Lợi Group. Đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ra đòn “knock-out” vào thị trường bất động sản Việt Nam; nhiều phân khúc BĐS rơi vào cảnh “đóng băng” vì không có giao dịch.

Thống kê Thị trường giai đoạn đầu năm 2020

Theo thống kê Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Vụ Tín Dụng; Quý I/2020 so với thời điểm cuối năm 2019; tổng dư nợ toàn ngành tăng 160,1 nghìn tỷ đồng. Trong đó dư nợ tín dụng về bất động sản chỉ tăng 4,596 nghìn tỷ đồng; kèm theo tốc độ tăng của dư nợ tín dụng là 0,88% giảm đến 3,48% so với cuối năm 2019. Nguyên nhân dư nợ tín dụng bất động sản giảm chủ yếu là do quý I/2020; chính là khoảng thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp nhất; tình hình chung của thị trường bất động sản vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm.
the-sol-city-Thang-Loi-Group
Biến động Quý I thị trường BĐS năm 2020 yên ắng do đại dịch Covid-19. Nguồn tham khảo
Nhiều số liệu thống kê cho thấy suy giảm mạnh của thị trường bất động sản trên bối cảnh nền kinh tế bị tác động mạnh do Covid-19, các hoạt động sản xuất kinh doanh trì trệ. Doanh nghiệp gặp khó khăn, thị trường “bất động”, nhiều nhà đầu tư cũng “tạm hoãn”, thận trọng và chờ đợi sự hồi phục sau dịch. Các dự án bị dời thời gian, các sàn giao dịch yên ắng, bất động. Một số thống kê cho thấy, có đến hàng ngàn sàn giao dịch tạm dừng hay thậm chí đóng giao dịch. Con số này đã cho thấy rõ nhất sự tác động mạnh mẽ đến toàn cảnh thị trường từ đại dịch.

Đại dịch Covid-19 trở lại, ảnh hưởng như thế nào?

Sang quý III/2020, dịch bệnh Covid-19 phát triển trở lại nhưng khảo sát số liệu từ các Sở Xây dựng; đợt dịch này tác động đến cục bộ tại một số khu vực tỉnh miền Trung, làm chậm lại tiến độ phục hồi, và phát triển của thị trường BĐS các tỉnh khu vực Miền Trung cũng như trên cả nước. Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường BĐS trong năm 2020; mặc dù thị trường ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng giá nhà vẫn tăng cao. Ông Doanh trích dẫn thống kê của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho thấy; chưa có xu hướng giảm giá nhà. Đơn cử, giá chung cư bình dân ở Hồ Chí Minh hiện cũng dao động từ 22 – 25 triệu đồng/m2. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tại TPHCM, quý III/2020, giá nhà đất tăng khoảng 0,24% so với quý II/2020. (Trong đó, đối với phân khúc căn hộ cao cấp, Villa giá giảm khoảng 0,07%; căn hộ trung cấp, Shophouse giá tăng khoảng 0,44%; căn hộ bình dân, đất nền giá tăng khoảng 1,02%).
thang-loi-group-the-sol-city
Thị trường BĐS TPHCM năm 2020: Siêu dự án The Sol City từ CĐT Thắng Lợi Group – 2Nhấn để phóng to ảnh

Giai đoạn phục hồi – Tăng tốc mạnh quý cuối năm 2020

Thị trường bất động sản TPHCM chính thức phục hồi bắt đầu từ quý III và sẽ tăng tốc mạnh vào quý cuối của năm 2020. Trong ảnh là khu đô thị The Sol City – Siêu dự án khu vực Nam Sài Gòn đến từ chủ đầu tư Thắng Lợi Group.
sieu-du-an
Siêu dự án THE SOL CITY từ chủ đầu tư Thắng Lợi Group.
Đối với nền nhà phố nền Shophouse giá tăng khoảng 0,26% so với quý II/2020. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc bình dân thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như Cần Giuộc – Long An, Hưng Long – Nam Sài Gòn… Tỷ lệ các đầu tư BĐS TPHCM nhắm đến ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao, đạt khoảng 70%. Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu cao vượt mức lượng cung, dẫn đến giá đất nền, nhà phố thương mại, Villa tại khu vực này tăng vọt và nhu cầu luôn ở mức cao. Chính vì vậy; nhiều nhà đầu tư luôn chọn cách tìm đến đất nền tại các huyện ven như Long An; Bình Chánh,… . Tạo ra sự tăng giá mạnh đất đai tại một số huyện như: Bình Chánh; Long An; Gò Vấp; Củ Chi…

 Khi lượng “Cầu” vượt quá “Cung”

Giá nhà cao nguyên nhân chính xuất phát từ nguồn “cung” còn hạn chế. Không chỉ riêng năm 2020 mà vài năm trở lại đây; nguồn “cung” cũng đang có xu hướng chững lại ở một số phân khúc; nhất là nhà ở bình dân, nhà ở cho người thu nhập thấp. Nắm lấy nhu cầu từ người dân. Thắng Lợi Group đã chính thích cho ra mắt; Siêu dự án The Sol City – Thành phố vệ tinh NAM SÀI GÒN. Nhầm cung cấp lượng lớn sản phẩm như: Nền nhà phố; nền Shophouse; Nhà phố thương mại; Nhà phố Vườn; Villa;….giai đoạn cuối năm 2020 Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐS nhìn nhận, đến thời điểm hiện tại; trên thị trường đã nhìn thấy những tia sáng khởi sắc trở lại; sức nóng đang dần được bộc lộ khi nhiều chủ đầu tư lớn liên tục ra hàng trong quý IV/2020. Sau 9 tháng bị nén chặt bởi khó khăn do dịch Covid-19; bước vào quý IV, nhiều chủ đầu tư bất động sản tại TPHCM đồng loạt tăng sức bật; tung ra thị trường hàng loạt dự án mới. Một năm tái cấu trúc mạnh mẽ về cả quan hệ cung – cầu; về sản phẩm, về đầu tư mảng công nghệ, mô thức hoạt động và chiến lược kinh doanh. Do tâm lý người tiêu dùng, hành vi đầu tư; Doanh nghiệp thay đổi khá mạnh trong và sau dịch Covid-19 cùng với các biến động về hội nhập; chính trị và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trả lời